TOP Thủ Thuật thiết kế AutoCAD Tuyển tập #2

Nội dung liên quan:
           ♦  Cách chuyển File ảnh .JPG sang lile CAD .DWG

           ♦  Cách chuyển File PDF sang lile CAD .DWG
           ♦  Bản quyền phần mềm ProgeCAD (Thụy Sỹ) cho doanh nghiệp

1. Cách vẽ Nhiều Tỉ Lệ Trong Một Bản Vẽ CAD

– Bạn muốn vẽ nhiều tỉ lệ trong một bản vẽ thì có thể tạo nhiều kiểu tỉ lệ trong cad, gõ D rồi enter, khung Dimension style manager hiện ra, bạn click vào chữ New, sau đó thiết lập các thông số, làm tương tự như thế để tạo kiểu kích thước có tỉ lệ khác, khi muốn dùng cái nào thì click chọn cái đó rồi click vào Current -> Close…
– Bạn tạo một kiểu style kích thước riêng cho nó, modify và chỉnh lại số liệu tại ô scale factor ,ví dụ bạn scale tỉ lệ 1/5 (0,2) ,thì ban phải điền vào ô scale factor là 5 thay vì 1 như mặc định

Lưu ý khi định nghĩa kiểu kích thước (Dimstyle) cho bản vẽ: 
– Dùng lệnh command: d
– Trước hết định nghĩa kiểu kích thước tỉ lệ 1:1 trước, chẳng hạn có thể thiết lập đó là scale factor là 1.00 (ý nghĩa rằng một kích thước trên bản vẽ bằng 1 kích thước thực tế).

4ctech tiet kiem chi phi mua ban quyen

– Khi đó chọn thiết lập dimstyle cho các bản vẽ có tỉ lệ 1:2 thì hệ số scale factor sẽ là 2 (ý nghĩa rằng một kích thước trên bản vẽ bằng 0,5 kích thước thực tế. Do đó để khi vẽ là 1 nhưng muốn kích thước hiển thị đúng với kích thước vật thật thì trên bản vẽ đó con số ghi phải là kích thước trên bản vẽ nhân với 2, vì vậy đặt hệ số nhân là 2). Bản vẽ tỉ lệ 1/10 sẽ có dimstyle với hệ số scale factor là 10. Nếu cứ căn cứ vào ý nghĩa như vậy thì ta dễ dàng thiết lập được thông số scale factor. Cho các bản vẽ tương tụ như vậy với các dimstyle của các bản vẽ có tỉ lệ khác.

Đọc thêm: CAD bản quyền VĨNH VIỄN, tiết kiệm chi phí – Thay thế AutoCAD tốn kém

 • Ví dụ: Tỉ lệ 1:1 scale factor là 1.0, cỡ chữ là 2.5
  Tỉ lệ 1:2 scale factor là 2, cỡ chữ là 2.5
  Tỉ lệ 1:10 scale factor là 10, cỡ chữ là 2.5
  Tỉ lệ 1:20 scale factor là 20, cỡ chữ là 2.5
  Tỉ lệ 1:50 scale factor là 50, cỡ chữ là 2.5
  Tỉ lệ 1:100 scale factor là 100, cỡ chữ là 2.5
  Tỉ lệ 1:400 scale factor là 400, cỡ chữ là 2.5
  Có thể đặt tỉ lệ theo cách định nghĩa khác:
 • Ví dụ: Tỉ lệ 1:1 scale factor là 100, cỡ chữ là 250
  Tỉ lệ 1:2 scale factor là 50, cỡ chữ là 250
  Tỉ lệ 1:10 scale factor là 0.10, cỡ chữ là 2.5
  Tỉ lệ 1:20 scale factor là 0.20, cỡ chữ là 2.5
  Tỉ lệ 1:50 scale factor là 0.50, cỡ chữ là 2.5
  Tỉ lệ 1:100 scale factor là 100, cỡ chữ là 2.5
  Tỉ lệ 1:400 scale factor là 400, cỡ chữ là 2.5

2. Lựa Chọn Và Chỉnh Sửa Nhiều Đối Tượng Cùng Lúc

DÙNG LỆNH Quick Select: 

a. Công dụng: Tìm nhanh và lựa chọn những đối tượng mà bạn muốn (Lệnh này rất nhiều công dụng khó liệt kê hết được, nói chung anh em thử cái sẽ biết ngay… Theo cá nhân BKMetalx mà nói thì đây là một lệnh cực kì hay đấy).

b. Command : Trên toolbar => Tools => Quick Select (hoạc nhấn Alt => T => K) > xuất hiện hộp thoại Quick Select như sau:
– Cũng như lệnh Find trước tiên là “lựa chọn vùng đối tượng” mà ta cần tìm, bằng cách bấm vào “phím vuông nhỏ” bên phải > lựa chọn vùng miền cần tìm đối tượng > nhấn chuột phải để quay lại hộp thoạt Quick Select
– Tiếp đến, tại ô Object type ta chọn kiểu đối tượng mà cần tìm (ở đây mình chọn đối tượng là Multiple; các bạn cũng có thể tìm với Mtext ; Line ….

– Tại ô Properties bạn chọn một trong những lựa chọn đưa ra (ví dụ: chọn mầu đối tượng cần tìm, chọn layer cần tìm, chọn chiều dày…v..v)
Mình chọn Color > để chọn tất cả các đối tượng có Color (mầu sắc) mà mình muốn chọn…
– Giữ nguyên lựa chọn =Equals
– Tại ô Value > bạn có thể chọn mầu sắc cho đối tượng cần tìm

– Bấm OK vậy là ta đã chọn nhanh các đối tượng mà mình muốn(các giá trị khác giữ nguyên, các bạn có thể tìm hiểu thêm những cái đó)
– Sau khi đã lựa chọn tất cả các đối tượng có mầu sắc như vậy bạn sẽ làm gì?… Bấm CTRL + 1 => để vào Properties => tha hồ chỉnh sửa đối tượng theo ý bạn nhé….

Một số công dụng của Quick Select:
-Bạn có thể dung Quick Select để thay đổi một layer mà bạn muốn trong muôn vàn layer trong bản vẽ => rất nhanh phải không?
-Bạn có thể đổi tất cả mầu sắc một đối tượng trong rất nhiều mầu sắc => rất tiện phải không?
-Bạn có thể tìm tất cả các Mtext có đọ cao Heigh = 100 để đổi thành 200 => rất thú vị phải không?

DÙNG LỆNH FILTER

Đây là một lệnh rất hay, nó bổ trợ rất nhiều cho chúng ta trong quá trình chỉnh sửa bản vẽ. Nó giúp chúng ta lọc các đối tượng cần chọn một cách nhanh nhất.
ỨNG DỤNG: Đây là một lệnh dùng bổ trợ cho các lệnh khác. Ví dụ bạn muốn xóa tất cả các đường kích thước chẳng hạn, quy trình làm như sau:
– Command: Gõ E <Enter>
– Select Objects: Gõ ‘fi <Chú ý có dấu nháy trước chữ fi> <Enter>
– Trên màn hình hiển thị màn hình Objects selection
– Trong mục Select filter bạn ấn vào nút tam giác và chọn Layer (Vì tất cả nét kích thước được vẽ bằng lớp kích thước.

– Sau khi chọn layer bạn nhấn trái chuột vào nút Select, hiển thị lên tên tất cả các lớp đã được khai báo trong bản vẽ. Bạn kéo con trỏ xuống và ấn trái chuột vào Kich thuoc, rồi nhấn Ok.

– Quay lai cửa sổ Objects selection, bạn ấn trái chuột vào nút Add to list, sẽ thấy dòng “ Layer = Kích thước ở phía trên (Kết thúc việc chọn đối tượng để lọc).

dai ly progecad authorized seller

– Tiếp theo đến quá trình lọc đối tượng: Bạn ấn trái chuột vào nút Apply ở góc dưới bên phải nó hiện ra một ô vuông còn dưới dòng lệnh hiển thị câu nhắc “>>Select Objects = Chọn đối tượng” Các bạn cần chọn vùng lọc đối tượng. Như hình dưới vùng chọn chính là hình chữ nhật màu trắng. Khi đó tất cả đối tượng có được vẽ bằng lớp Kich thuoc sẽ được chọn.

– Dưới dòng lệnh vẫn hiển thị Select Objects: Bạn ấn Enter 2 lần liên tiếp thực hiện lệnh xóa tất cả các đối tượng lớp kích thước.
*KẾT QUẢ:
– In ấn không bị mờ.

Vấn đề: Làm sao để plot bản vẽ ra đúng nếu các khoảng offset từ mép giấy đến khung không đúng thì vừa xấu mà bản vẽ lại không đúng tỷ lệ nữa.?

– Khi vào lệnh in, chọn Properties của máy in –> Device and Documents Setting –> User-defined Paper Sizes & Calibration –> Modify Standard Paper Sizes (Printable Area) –> chọn khổ giấy và bấm Modify để hiệu chỉnh khoảng cách canh lề phù hợp. Còn in bị lệch có lẽ bạn quên đánh dấu chọn Center the plot khi in.

– Lỗi đó là do khi in bạn để plot to scale ở trạng thái fix to paper. Nếu bạn muốn khung tên của bạn cách đúng như bạn muốn bạn phải xác đinh đúng tỉ lệ bản vẽ bạn cần in và điền vào ở trạng thái custom. Ví dụ bạn muốn in khổ giấy A3 với tỉ lệ 1/1000, trước hết bạn vẽ khung 297×420 . Sau đó bạn vẽ khung tên cách lề theo ý bạn trong khung vừa vẽ đó. (Ví dụ mép trái khung cách giấy 20mm thì bản để đường khung trái cách mép trái khung A3 đúng 20 unit). 
bạn phải chọn Center the plot
– Sau đó trong plot to scale bạn chọn custome và định tỉ lệ 1mm = 1 unit .

3. Vẽ Khung Tên Đúng Tiêu Chuẩn Trong CAD

VẤN ĐỀ: Khi hoàn thiện bản vẽ chúng ta phải đặt khung tên cho chúng. Làm sao để khung tên vừa đúng tiêu chuẩn, tỷ lệ theo các khổ giấy khác nhau.
CÁCH SỬ DỤNG:
+ copy cái file tvcn.dwg vào Support
+ load lisp
+ lệnh là bv
Chú ý là số thứ tự bản vẽ nó nhẩy
Khi muốn sửa các cái khác thuộc khung tên, bạn dùng lệnh BE và chọn khung tên

⇒ VỚI CÁI LISP ĐƠN GIẢN NÀY, BẠN CÓ THỂ TẠO RA MỘT KHUNG TÊN RIÊNG
+ Dùng lệnh ATT cho các biến trong khung tên
+ Khai triển LISP của mình

4. Đưa Tọa Độ Thực Tế Của GPS Vào Tọa Độ Của Bản Vẽ CAD Trong Công Tác Làm Bình Đồ 

– Trước hết, chúng ta quy ước hệ GPS là [Ex, Ny] và hệ toạ độ CAD là (x, y).
– Có 3 bước cần thực hiện để làm điều này:

Đưa 2 hệ về cùng đơn vị

Tức là hệ GPS là mét thì unit trong bản vẽ cũng là mét. Kiểm tra điều này bằng cách tính khoảng cách giữa 2 điểm bất kỳ có toạ độ GPS và so sánh với khoảng cách giữa 2 điểm trong CAD bằng phương pháp L=sqrt(dx*dx+dy*dy). Nếu chưa bằng nhau thì phải scale bản vẽ ở CAD lên cho bằng (thông thường thì sẽ không phải scale hoặc phải scale 1000 lần, vì hệ GPS theo mét, còn bản vẽ CAD thường được vẽ bằng milimét hoặc mét).

4ctech chi phi ban quyen tot nhat

Xác định tâm và hướng của hệ GPS theo bản vẽ hiện hành

Bạn lấy 3 điểm bất kỳ có toạ độ GPS tương ứng. Ví dụ là A(xa, ya), B(xb, yb), C(xc,yc) và có toạ độ trong GPS là A[Exa, Nya], B[Exb, Nyb], C[Exc, Nyc]. Bạn vẽ 3 điểm A’ B’ C’ trong không gian CAD theo toạ độ có được của GPS. tức là có toạ độ A'(Exa, Nya), B'(Exb, Nyb), C'(Exb, Nyb). Vẽ một ký hiệu Xoy tại đúng trục 0,0. Sử dụng lệnh Align, chọn 3 điểm A’, B’, C’ và ký hiệu xOy, sau đó lần lượt pick A’, A, B’, B, C’, C. Ta sẽ thấy điểm A’ trùng vào A, B’ trùng vào B, C’ trùng vào C và ký hiệu xOy bị văng sang một vị trí khác.

Tạo một UCS mới chứa hệ toạ độ GPS

Dùng lệnh UCS tham số 3(point) lần lượt pick vào điểm gốc O của ký hiệu và 2 điểm trên trục X và trục Y. Hệ toạ độ UCS hiện hành chính là hệ GPS được đưa vào bản vẽ. Bạn có thể dùng lệnh ID để xác định toạ độ GPS của một điểm bất kỳ trong bản vẽ. Muốn lưu hệ toạ độ này, bạn dùng lệnh UCS với tham số S(ave) rồi lưu lại bằng 1 tên mới. Lúc muốn dùng lại thì sử dụng lệnh UCS với tham số R(estore) và nhập tên đã lưu vào.

Phương pháp trên đưa hệ toạ độ GPS vào bản vẽ hiện tại, tức là không thay đổi bản vẽ, chỉ thay đổi gốc toạ độ và hướng trục. Ngược lại, muốn đưa các đối tượng bản vẽ về hệ GPS thì chỉ cần làm 1 bước ngược lại với bước 2, tức là Align toàn bộ bản vẽ sao cho các điểm ABC trùng với A’B’C’ và không cần dùng bước 1 và bước 3, lúc này hệ toạ độ World chính là hệ toạ độ GPS.

Xem thêm:

TOP Thủ Thuật AutoCAD Tuyển Tập #1
TOP Thủ Thuật AutoCAD Tuyển Tập #3

(Nguồn: sưu tầm)

 

divider

Nội dung có thể bạn đang quan tâm:

Phan mem thay the autocad gia re

Công ty bạn cần phần mềm thiết kế CAD 2D bản quyền (license) sử dụng VĨNH VIỄN với chi phí thấpchỉ bằng 1 phần nhỏ so với mua thuê bao của AutoCAD. Thì tham khảo thêm phần mềm progeCAD, của hãng progeSOFT từ Thụy Sĩ (Châu Âu)

Tính năng của progeCAD được so sánh tương đương với AutoCAD bản full, và làm việc chung với file của AutoCAD dưới định dạng file tiêu chuẩn DWG/DXF. Vì thế ProgeCAD được rất nhiều công ty lựa chọn sử dụng như: HYUNDAI, KOBE, FUJITA, MITSUBISHI, MISUMI, DEEP C Industrial Zones, SEI Electronic, AA CORPORATION, VPIC, GPMI, MUTO, TOTO, JOHNSON, KURIHARA, WANEK…

TOP phần mềm thiết kế CAD bản quyền vĩnh viễn, giá rẻ… để thay thế AutoCAD thuê bao tốn kém. https://4ctech.vn/ban-quyen-autocad-vinh-vien/

mui ten

progecad header
Bản quyền thuộc về © Copyright progecadvn

PROGECAD – GIẢI PHÁP CAD 2D/3D THAY THẾ AUTOCAD TOÀN DIỆN
ProgeCAD là phần mềm của hãng progeSOFT có xuất xứ từ Thụy Sĩ
4CTECH là đại diện hãng, phân phối progeCAD độc quyền tại Việt Nam.

Ưu điểm nổi bật mà hàng trăm Công ty (ENSHU, SEI, KOBE, FUJIKIN…) đã và đang sử dụng để thay thế cho AutoCAD:

 • Mua 1 lần và sử dụng vĩnh viễn với chi phí cực thấp
 • Giao diện, tính năng và cách sử dụng tương tự như AutoCAD
 • Tương thích và làm việc chung với AutoCAD dưới định dạng file tiêu chuẩn DWG
 • Không lo phần mềm mềm hết hạn và không phải lo khoản ngân sách hàng năm
 • Không phải Active lại nhiều lần, chỉ cần cài 1 lần duy nhất và update là tự động.
 • Hình thức cấp phép đa dạng, giúp doanh nghiệp có nhiều lựa chọn phù hợp
 • Đặc biệt chỉ có duy nhất progeCAD có cung cấp dạng license không giới hạn số lượng người sử dụng trong cùng một công ty.

 

Xem thêm các nội dung về progeCAD:

 

Quý khách cần tư vấn phần mềm ProgeCAD bản quyền vui lòng liên hệ (+84) 968 023 855.
Hoặc gửi email tới info@progecadvn.com để được hỗ trợ nhanh nhất.
SHARE